AHAs / BHAs / PHAs

AHAs / BHAs / PHAs: là những thành phần này thường được sử dụng trong các công thức chăm sóc da và mang lại nhiều lợi ích. AHA (axit alpha-hydroxy) giúp tẩy tế bào chết cho da, làm thông thoáng lỗ chân lông và cải thiện kết cấu da. BHA (beta-hydroxy acid) đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị da dầu và giảm mụn trứng cá. PHA (axit polyhydroxy) có tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, mang lại cho làn da cảm giác mịn màng và mềm mại. Nhìn chung, những thành phần này có thể giúp cải thiện kết cấu da, giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông và thúc đẩy làn da sáng hơn.

1. AHAs (alpha hydroxy acid) là tên gọi chung của các acid hữu cơ (acid lactic, acid glycolic, acid citric…), trong đó acid glycolic được các hãng sử dụng nhiều nhất.

Tẩy tế bào chết: ở nồng độ 10-25% được sử dụng như một chất tẩy tế bào chết với cơ chế làm bong thượng bì. Thường dùng 1-2 lần/ tuần.

Làm tăng tổng hợp collagen, tăng chu trình của tế bào thượng bì, làm sáng da do cơ chế ức chế sản xuất men tyrosinase. Vì vậy, ở nồng độ dưới 10% AHA thường được sử dụng trong điều trị nám má, tăng sắc tố sau viêm, giảm sần da, làm đồng đều màu da, ngăn lão hoá da…

Tuy nhiên, AHA có khả năng gây kích ứng da cũng như tăng nhạy cảm ánh sang, vì vậy các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng AHA ở nồng độ 3-5% và độ pH>3,5 trong các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày.

2. BHAs (beta hydroxy acid) là hợp chất thơm có vòng trong công thức hóa học. Hoạt chất hay gặp nhất là acid salicylic với nhiều nồng độ khác nhau.

Tác dụng chính của Salicylic acid là bong sừng, giảm viêm do khả năng diệt khuẩn. Với tính tan trong dầu, salicylic acid thường thấm sâu vào da, đặc biệt là lỗ chân lông, làm bạt sừng nên thường được sử dụng để kiểm soát nhờn trong điều trị mụn trứng cá.

Ở các nồng độ khác nhau thường được sử dụng với các mụn đích khác nhau: 0,5%-2% sử dụng trong sữa rửa mặt, toner, thuốc trị mụn, tẩy tế bào chết, 5% sử dụng trong các sản phẩm bôi trị mụn, 20%-50% sử dụng trong phương pháp thay da sinh học.

Khả năng gây kích ứng tại chỗ của BHA là ít gặp, nó thuộc dạng hoạt chất khá an toàn, thường được các bác sĩ ưu tiên dùng trong điều trị mụn. Tuy nhiên vẫn ghi nhận các trường hợp dị ứng hoặc kích ứng do sử dụng BHA khi phối hợp với các hoạt chất khác.

3. PHAs là thế hệ mới của AHA với công thức nhiều nhóm OH. Tác dụng lên da chậm do kích thước phân tử lớn, do đó ít gây kích ứng hơn so với AHA. Được sử dụng trong các sản phẩm tẩy tế bào chết, chống lão hoá da, làm mềm da.

Một số hãng dược mỹ phẩm đưa PHAs (điển hình là gluconolactone) vào các sản phẩm điều trị khi phối hợp với các hoạt chất khác do tính an toàn và khả năng chống lại tia UV của nó.

LOẠI DA: